Khách hàng tiềm năng là ai? Quy trình tìm kiếm khách hàng tiềm năng

khach hang tiem nang

Việt Nam là đất nước có tốc độ phát triển Internet nhanh. Kéo theo đó là sự sử dụng phổ biến các trang mạng xã hội. Theo thống kê của Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), đến giữa năm 2018 Việt Nam có khoảng 360 mạng xã hội của tổ chức, doanh nghiệp trong nước được cấp giấy phép và đang hoạt động. Với khoảng 55 triệu người sử dụng mạng xã hội, chiếm khoảng 57% dân số và chủ yếu tập trung sử dụng các mạng xã hội lớn như Facebook, YouTube, Zalo… Tuy nhiên, với lượng người dùng khổng lồ như vậy. Làm thế nào để DN có thể xác định được khách hàng mục tiêu của mình? Trước hết chúng ta cần phải trả lời câu hỏi:

 • Khách hàng tiềm năng là ai?
 • Quá trình tìm kiếm khách hàng mục tiêu diễn ra như thế nào?
 • Quy trình tiếp cận khách hàng diễn ra như thế nào?

Cùng AkaBiz đi tìm đáp án nhé!

Khách hàng tiềm năng là những ai?

Những đối tượng có nhu cầu về sản phẩm/dịch vụ. Nhưng chưa sở hữu chúng và họ có khả năng chi trả để mua hàng trong tương lai. Được gọi là khách hàng tiềm năng

Hay nói cách khác: Khách hàng tiềm năng là những người quan tâm đến sản phẩm mà bạn đang bán.

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng đóng một vai trò rất quan trọng đối với sự bền vững của công ty. Nếu chỉ duy trì và sử dụng tệp khách hàng hiện có. Mà không có giải pháp tìm kiếm và mở rộng khách hàng mới. hì chiến lược kinh doanh sẽ có nguy cơ thất bại.

Quy trình tìm kiếm khách hàng mục tiêu

Trước khi bắt tay vào tìm kiếm đối tượng, bạn phải chắc chắn rằng mình đã hiểu rõ về họ. Việc nghiên cứu cẩn thận về những người chúng ta sẽ phải tìm kiếm rất quan trọng. Vì nó sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí để thực hiện các chiến dịch marketing.

Quy trình tìm kiếm khách hàng mục tiêu bao gồm:

Bước 1: Nghiên cứu khách hàng tiềm năng

Ở giai đoạn này, bạn phải trả lời cho các câu hỏi:

 • Khách hàng tiềm năng của bạn là những ai? 
 • Giới tính, độ tuổi, sở thích của họ là gì?
 • Họ có thói quen tiêu dùng như thế nào? 
 • Họ mong muốn gì ở sản phẩm/dịch vụ?
 • Họ thường mua hàng hóa ở đâu?
 • Những nơi họ thường đến là nơi nào?
 • Những website/mạng xã hội/diễn đàn họ tham gia là gì? 
 • Văn hóa hoặc tôn giáo có ảnh hưởng gì đến sở thích tiêu dùng của họ?
 • Bạn có thể tiếp cận họ bằng những cách nào? Ở đâu? Như thế nào?…

Nghiên cứu kỹ lưỡng những hiểu biết về khách hàng sẽ giúp bạn tìm kiếm khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả và tiết kiệm hơn. Hãy xác định đối tượng mục tiêu của bạn thường xuất hiện ở đâu, sau đó lên kế hoạch để sản phẩm / dịch vụ xuất hiện trong mắt họ, gây ấn tượng và ghi đậm vào tâm trí khách hàng, mô hình truyền thông tiếp thị AIDA hoặc AISAS rất hữu ích cho bạn trong trường hợp này.

Sau khi đã thu thập được những thông tin quý giá đó, hãy hệ thống hóa, vẽ nên chân dung khách hàng về doanh nghiệp của bạn và tiếp tục bước 2. 

Bước 2: Lên kế hoạch tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Lập ngân sách cho các bước nghiên cứu 

Ngân sách cho kế hoạch này là bao nhiêu? Số tiền tài trợ này sẽ xác định các kênh tiếp thị và các công cụ trả phí mà chúng ta có thể sử dụng. Chi phí này cần được so sánh với các nguồn tài chính cho chiến lược marketing tổng thể. Không quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động khác, nhưng cũng không quá ít sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của kế hoạch.

Xác định mục tiêu SMART 

Với một ngân sách nhất định, bao nhiêu khách hàng tiềm năng sẽ là mục tiêu của doanh nghiệp? Phương án tiếp cận để khách hàng tiềm năng biết đến sản phẩm / dịch vụ. Làm thế nào để lấy thông tin khách hàng để phục vụ cho các chương trình bán hàng tiếp theo? Người làm marketing cần xác định rõ mục tiêu của kế hoạch để có những giải pháp phù hợp. Mô hình SMART là một công cụ mạnh mẽ giúp bạn xác định các mục tiêu phù hợp. Nhất là trong giai đoạn này.

Lập kế hoạch các bước thực hiện

Khi đã đặt ra ngân sách và mục tiêu cụ thể, bạn cần có kế hoạch với các bước thực hiện. Làm thế nào để tìm kiếm khách hàng tiềm năng và đạt được mục tiêu đó? Các bước này sẽ không cố định trong một quy trình dập khuôn cứng nhắc mà sẽ thay đổi linh hoạt. Tùy theo ngành nghề và tình hình thực tế của công ty, nguồn tài chính dự trù. Bộ phận marketing phải lên kế hoạch, đưa ra ý tưởng để tiếp cận và chăm sóc KH tiềm năng. Vận dụng mọi kênh marketing và các công cụ tìm kiếm có thể sử dụng. Sau đó so sánh với nguồn tài trợ để xác định tính khả thi. Cuối cùng là tóm tắt hệ thống thực hiện bước nào trước và bước nào sau.

Phân bổ nguồn nhân lực

Ai sẽ chịu trách nhiệm và thực hiện các bước trong kế hoạch? Ai điều phối, hỗ trợ và giúp đỡ? Việc có một kế hoạch nhân sự cụ thể với sự phân chia nhiệm vụ rõ ràng là điều cần thiết để kế hoạch được thực hiện đúng tiến độ và hiệu quả.

Bước 3: Tóm tắt chiến lược

Sau khi hoàn thành kế hoạch, bộ phận marketing và công ty cần có thời gian để tổng quát lại vấn đề. Kiểm kê và đánh giá lại kế hoạch đã được thực hiện như thế nào? Mục tiêu đã đạt được hay chưa? Nó đã được hoàn thành đúng tiến độ chưa? Bạn đã làm gì đúng? Cần phải làm gì tốt hơn? Bài học rút ra là gì?

Bước này là tiền đề vô cùng quan trọng. Từ đó rút ra những kinh nghiệm giao dịch tốt hơn với khách hàng tiềm năng. Và những bài học xương máu khi thực hiện kế hoạch marketing tiếp theo của công ty.

Quy trình tiếp cận khách hàng đúng

Không có danh sách khách hàng tiềm năng nào có thể bán hàng ngay cả khi họ quan tâm đến sản phẩm của bạn. Để bán được hàng, bạn cần xây dựng mối quan hệ với những khách hàng này bằng cách kết bạn và chia sẻ giá trị.

Quá trình chuyển đối của khách hàng giúp DN bán được sản phẩm:

Biết -> Thích -> Tin tưởng -> mua ít -> mua nhiều -> giới thiệu người khác mua

Sai lầm lớn nhất của các nhà tiếp thị trực tuyến ngày nay là liên tục xuất bản các thông điệp bán hàng mà không chia sẻ giá trị với khách hàng của họ. Chia sẻ giá trị sẽ khiến khách hàng tiềm năng biết đến, thích, tin tưởng và sau đó họ sẽ mua hàng của bạn. Giá trị ở đây phụ thuộc vào những gì bạn đang bán. Khách hàng tiềm năng quan tâm đến điều gì?

AkaAuto – Phần mềm giúp bạn tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Phần mềm sẽ giúp bạn quét hết tất cả những người có tương tác ở trong nhóm hoặc fanpage.

Bạn có thể lựa chọn thêm giới tính, độ tuổi, khu vực, vân vân để lọc ra những khách hàng tiềm năng nhất. Sau khi làm xong bạn có thể xuất ra một file riêng cho việc sử dụng sau này.

Có rất nhiều phần mềm cho phép bạn làm điều này. Tuy nhiên, hầu hết đều phải trả phí mới được sử dụng.

Tuy nhiên AkaAuto tặng bạn trải nghiệm sản phẩm với đầy đủ chức năng ngay và hoàn toàn miễn phí.

—– Tìm hiểu thêm về AkaAuto tại đây nhé! —–

 

—————– oOo —————-

akaBiz Zalo – Giải pháp Zalo Marketing 0 Vnd

CONTACT FOR MORE INFORMATION:

Email: support@akabiz.net

Tel: 0977 998 055

VP. Hà Nội: Tầng 3 tòa nhà A17 bách khoa, Số A17 Tạ quang bửu, Q.Hai Bà Trưng

VP.HCM: 06 Võ Văn Kiệt, P. Nguyễn Thái Bình, Q1, TP.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *