CUỘC CHIẾN CỦA NHỮNG KÊNH TRUYỀN THÔNG ONLINE

Kênh truyền thông online

Nhắn tin di động hiện là ưu tiên hàng đầu của nhiều người bán thương mại điện tử. Với sự gia tăng của SMS marketing, nhiều khách hàng sẵn sàng nhắn tin cho các thương hiệu yêu thích của họ thông qua SMS hoặc Facebook Messenger. Mặc dù tiếp thị qua email vẫn là một kênh tuyệt vời và cần thiết. Bạn cần phải tích hợp tin nhắn di động vào hoạt động tiếp thị, bán hàng và hỗ trợ khách hàng. Điều này nhằm để thực sự mở rộng quy mô kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử của mình lên một tầm cao mới. Nhưng kênh truyền thông online nào mới là tốt nhất?

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ so sánh 3 kênh. Đây là 3 trong số các kênh nhắn tin di động phổ biến nhất dành cho người bán thương mại điện tử:

  • SMS marketing
  • Email marketing
  • Facebook Messenger marketing

Với SMS và Messenger cho phép người bán tạo các chiến dịch tương tự như họ có thể làm với email. Liệu có nên ưu tiên nhắn tin qua email không?

Mời bạn đọc tiếp để tìm hiểu thêm về trạng thái của tiếp thị qua email, SMS và Facebook Messenger. Cũng như kênh nào là phù hợp nhất với bạn.

Kênh truyền thông online

SMS Marketing là gì?

Tiếp thị qua SMS đang thay đổi cuộc chơi cho các nhà bán hàng. Với một số công ty nhận thấy ROI gấp 45 lần trên các chiến dịch SMS của họ. Đây là thời điểm thú vị để thử một kênh tiếp thị mới hơn. Có rất nhiều lời bàn tán xung quanh hoạt động SMS marketing vì lý do chính đáng. Khách hàng hài lòng với các thương hiệu gửi tin nhắn cho họ. Không giống như email – thường phản hồi chậm, kênh truyền thông online này cho phép bạn phản hồi ngay lập tức cho khách hàng và hỗ trợ họ hơn bao giờ hết. Nếu được sử dụng đúng cách, mỗi khách hàng có thể có nhân viên hướng dẫn tự động giúp họ trải nghiệm mua sắm trực tuyến.

Đây là một số chiến dịch và tự động hóa mà bạn có thể chạy với tiếp thị qua SMS:

  • Loạt bài chào mừng
  • Xin đánh giá của khách hàng
  • Phiếu giảm giá
  • Mời mua lại sản phẩm
  • Thông báo vận chuyển
  • Hỗ trợ khách hàng tự động

Những điều này nghe có quen thuộc không? Đó là bởi vì SMS cho phép bạn chạy các chiến dịch và tự động hóa giống (và hơn thế nữa) mà bạn hiện đang sử dụng với email. Với tỷ lệ mở cao hơn (95% +) và tỷ lệ nhấp (35%) từ SMS.

Bạn được gì khi sử dụng SMS?

Với SMS, bạn nhận được phần thưởng là có thể giao tiếp với khách hàng hiệu quả hơn. Bất kể bạn đang sử dụng trả lời tự động hay trả lời thủ công. Nhắn tin cho khách hàng của bạn có thể tăng mức độ tương tác và tạo mối quan hệ với khách hàng trên quy mô lớn. Chi phí nhân viên cần thiết để quản lý hiệu quả các mối quan hệ với khách hàng là rất cao. Vì vậy hãy tận dụng tính năng tự động hóa và nhắn tin di động để xây dựng mối quan hệ với khách hàng.

Email marketing

Email có thật sự là người dẫn đầu trong cuộc đua này?

Với 53% email hiện được mở trên thiết bị di động, cuộc cạnh tranh đang nóng lên về phương diện giao tiếp và tương tác tốt nhất với khách hàng. Với các dịch vụ như Gmail, sắp xếp các email của bạn vào danh mục spam, rất có thể email của bạn không được đọc.

Các nhà tiếp thị thương mại điện tử tiếp tục dựa vào kênh truyền thông online này vì một lý do chính đáng: nó thật sự hoạt động hiệu quả. Chúng tôi yêu thích kênh truyền thông này là vậy. Nhưng việc tiếp thị của bạn có thể được cải thiện hơn nữa nhờ SMS marketing. Tại sao vậy? Có thể dùng SMS để nhắc nhở họ về việc kiểm tra email và thúc đẩy quy trình bán hàng của bạn. 

Ngay cả với tùy chọn tham gia, bạn có một số tùy chọn. Bạn có thể cung cấp tùy chọn giảm giá 10% đơn giản nếu họ chọn tham gia qua email hoặc tin nhắn. Nhưng bạn có thể cung cấp 5% cho mỗi nền tảng và thu thập cả email và số điện thoại.

Có bất kỳ sự phát triển thú vị nào trong không gian email không?

Google gần đây đã giới thiệu mail động cho Gmail. Nó mở ra cơ hội đổi mới với tiếp thị qua email để cung cấp các tính năng thú vị cho tiếp thị qua email. Liệu một ngày nào đó, khách hàng có thể mua hàng trong email không? Rất có thể, nhưng điều đó sẽ đến trong tương lai.

Email vẫn là một kênh tuyệt vời cho người bán thương mại điện tử và nó sẽ tiếp tục hoạt động tốt. Chúng tôi khuyên bạn nên bổ sung nó với tiếp thị qua SMS để đưa nó lên cấp độ tiếp theo.

Facebook Messenger Marketing là gì?

Là kênh tiếp thị mới nhất dành cho các thương gia thương mại điện tử. Facebook Messenger đã thu hút rất nhiều sự hào hứng và tò mò từ các thương gia. Với tỷ lệ mở cao tới 80% và tỷ lệ nhấp là 40%. Messenger hứa hẹn sẽ mang lại mức độ tương tác và doanh số bán hàng cao. Cũng giống như SMS, bạn có thể chạy các chiến dịch tương tự như với email. 

Kênh truyền thông online này từng là một kênh bạn chỉ cần cài đặt tự động và nó sẽ tự chạy. Nhưng bây giờ nó đòi hỏi thời gian và nỗ lực để làm cho nó hoạt động. Bạn phải tích hợp nó vào chiến lược marketing của mình.

Vẫn có thể làm cho Messenger hoạt động cho các chiến dịch của bạn! Nhưng nếu bạn phải chọn giữa SMS và Messenger để nhắn tin di động, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng SMS. Messenger có thể làm việc cho bạn, nhưng SMS có thể sẽ hoạt động tốt hơn nó. Messenger phụ thuộc rất nhiều vào Facebook và với tất cả những thay đổi gần đây, bạn có thể mong đợi kênh này sẽ thấy hiệu suất thay đổi.

Sử dụng Email, SMS và Facebook Messenger cùng nhau

Có thể sử dụng email, SMS và Facebook Messenger cùng nhau trong hoạt động tiếp thị của bạn không? Bạn đặt cược đó là. Mặc dù các ứng dụng SMS và Messenger vẫn còn mới. Nhưng có nhiều cách để sử dụng chúng cùng với email thông qua tích hợp hoặc Zapier. Cá nhân hóa thương mại điện tử là một chủ đề lớn. Một khía cạnh quan trọng của cá nhân hóa là cho phép khách hàng chọn cách họ muốn nghe từ thương hiệu của bạn. Một số sẽ thích email, những người khác thích SMS và một số thậm chí thích hợp với các loại tin nhắn khác nhau tùy thuộc vào loại nội dung.

Ví dụ, một cách để sử dụng cả ba kênh cùng nhau là sử dụng Klaviyo (email), Postscript (SMS) và ManyChat. (Messenger thông qua Zapier).

Vậy, bạn chốt đơn được phương án nào chưa?

Vậy kênh nào là tốt nhất cho bạn? Điều đó còn tuỳ. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng cùng lúc email và SMS. Điều này giúp giao tiếp hiệu quả hơn với khách hàng của. Có những khách hàng thích email hơn SMS và ngược lại. Do đó hãy dành thời gian thử nghiệm với các kênh này để xem kênh nào hoạt động tốt nhất. Cung cấp cho khách hàng tùy chọn để chọn nền tảng giao tiếp của họ. Cũng như xem mức độ hài lòng của khách hàng tăng vọt.

Chúng tôi sẽ xem xét kỹ hơn vào tuần tới khi so sánh các dữ liệu số. Như là tỷ lệ chọn tham gia, tỷ lệ mở, tỷ lệ nhấp chuột và tỷ lệ chuyển đổi để so sánh từng kênh. Sau khi kiểm tra chồng chéo danh sách, chúng tôi sẽ giúp bạn xây dựng một kế hoạch truyền thông toàn diện. Trên cả Facebook Messenger, SMS và email.

Để nhận được kết quả SMS tốt nhất cho cửa hàng Shopee, Lazada, Sendo, Tiki của bạn, hãy thử thêm akaBiz.