Content Marketing và Social Media Marketing khác nhau thế nào?

Content Marketing và Social Media Marketing khác nhau thế nào?

Mặc dù giữa content marketing và social marketing có một số điểm tương đồng. Tuy nhiên, chúng thật sự là hai khái niệm khác nhau. Để giúp xóa tan sự nhầm lẫn này, Akabiz sẽ trình bày trong bài viết dưới đây. Cùng xem nhé!

>Xem thêm tại: https://akabiz.net/

 

content marketing và social media marketing khác nhau thế nào?
So sánh content marketing và social marketing

Vai trò chủ yếu

Trong social media marketing, trọng tâm của hoạt động nằm ở các social networks – mạng xã hội. Khi doanh nghiệp vận hành các chiến dịch social media, họ post các hoạt động lên Facebook, Twitter và Google+, …Và khi họ xây dựng content, họ sẽ post chúng lên các trang này.

Và người lại, mục đích của content marketing là xây dựng thương hiệu cho một website.

Mạng xã hội rất quan trọng đối với sự thành công của chiến lược content marketing. Tuy nhiên mạng xã hội Facebook, Twitter chỉ được sử dụng như một nhà phân phối các link trỏ về website chứ không phải nơi để chứa content.

Các loại content trong digital marketing

Social media marketing: content được xây dựng để phù hợp với bối cảnh của nền tảng mạng xã hội được chọn.

Content ngắn trong phạm vi 140 kí tự cho các cuộc thi, câu đố và mini game trên mạng xã hội Facebook, … Tại đây các doanh nghiệp “biến tấu” content của họ theo nhu cầu và thị hiếu của người dùng.

Content marketing: bối cảnh của các trang web cho phép bạn xây dựng những bài viết dài hơn so với social media marketing. Các doanh nghiệp có thể viết những bài post trên blog, video, infographics, ebook, … Tại đây, các doanh nghiệp xây dựng chiến lược content dựa theo các media publishers.

Mục tiêu

Social media marketing và content marketing đều có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong digital marketing.

Tuy nhiên, social media marketing thường có xu hướng tập trung vào hai mục tiêu chính trong lĩnh vực digital marketing.

 • Sử dụng brand awareness để tạo ra các hoạt động và thảo luận xung quanh thương hiệu.
 • Giữ chân khách hàng. Doanh nghiệp có thể sử dụng các kênh mạng xã hội như một diễn đàn để đối thoại trực tiếp với khách hàng. Nó thường tập trung xoay quanh những vấn đề và câu hỏi mà người dùng đặt ra.

Bên cạnh đó, content marketing thường tập trung hơn vào việc tạo ra nhu cầu. Khi có được content chất lượng, doanh nghiệp sẽ có thể phát triển quan hệ với khách hàng tiềm năng. Và từ đó thúc đẩy họ mua hàng.

Sự phát triển của digital marketing

Social media marketing là yếu tố được ưu tiên hàng đầu của hầu hết mọi bộ phận digital marketing. Trong khi đó, content marketing là một thuật ngữ mới. Nó cũng được xem là một cách làm mới đối với nhiều người.

Internet đã đem lại một cuộc cách mạng. Nó giúp các doanh nghiệp có khả năng giao tiếp trực tiếp với khách hàng mà không cần đến một kênh truyền thông trung gian nào.

Social media marketing là bước đầu tiên trong quy trình này. Nó kết nối trực tiếp với người dùng – những người dành rất nhiều thời gian cho mạng xã hội. Và content thường được định dạng thành các đoạn ngắn giúp quá trình đăng tải dễ dàng hơn.

Nhưng khi các doanh nghiệp đã dần trở nên quen thuộc hơn với vai trò là người cung cấp thông tin. Bước tiếp theo là hướng tới content marketing.

Trong content marketing, các doanh nghiệp phải tạo ra những bài viết dài hơn, chất lượng cao hơn so với social media marketing và thu hút khán giả trên chính website riêng của mình. Họ phải trở thành những publishers trên mạng xã hội thực thụ. Nhờ đó mà họ có được kết quả kinh doanh cao hơn.

Thông qua việc nỗ lực xây dựng chiến lược content marketing. Doanh nghiệp có thể tương tác sâu hơn với khách hàng của họ. Và bằng cách hướng người dùng đến website riêng, doanh nghiệp có cơ hội lớn để có được lượng khách hàng tiềm năng.

online-marketing - social marketing là gì
Phân biệt Content M

Social media marketing: Bắt đầu bằng việc lên kế hoạch

Trước khi bắt đầu tạo các chiến dịch social media marketing, hãy xem xét mục tiêu kinh doanh của bạn. Bắt đầu chiến lược social media marketing mà không có mục tiêu, nó giống như bạn đang đi lang thang trong rừng mà không có bản đồ vậy.

Dưới đây là một số câu hỏi để bạn có thể xác định mục tiêu social media marketing của mình:

 1. Bạn hi vọng sẽ đạt được gì thông qua social media marketing?
 2. Đối tượng khách hàng của bạn là ai?
 3. Đối tượng khách hàng của bạn sẽ sử dụng social media là gì?
 4. Thông điệp bạn muốn gửi đến khán giả của mình thông qua social media marketing là gì?
 5. Loại hình kinh doanh của bạn sẽ định hướng và thúc đẩy chiến lược social media marketing của bạn.

Ví dụ: Một doanh nghiệp ngành thương mại điện tử hay du lịch có tính có trực quan cao, họ sẽ nhận được rất nhiều lợi ích nếu xuất hiện với nội dung giá trị và hình ảnh đẹp trên Instagram hoặc Pinterest. Còn những công ty quảng cáo sẽ tìm thấy nhiều cơ hội hơn khi xuất hiện trên Twitter hoặc Linkedin.

Social Media Marketing đáp ứng các mục tiêu marketing?

Social media marketing có thể đáp ứng cho bạn một số mục tiêu sau:

 • Tăng website traffic
 • Xây dựng tỷ lệ chuyển đổi
 • Nâng cao nhận thức về thương hiệu
 • Tạo sự khác biệt cho thương hiệu
 • Cải thiện việc giao tiếp và tương tác với các đối tượng chính

Nếu bạn thu hút được càng nhiều khán giả trên các trang mạng xã hội. Bạn sẽ càng dễ dàng đạt được các mục tiêu digital marketing của mình.