SEEDING LÀ GÌ? VÌ SAO CẦN PHẢI SEEDING?

“Seeding” là gì, lợi ích của Seeding như thế nào đàng được rất nhiều người kinh doanh quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về định nghĩa của Seeding cũng như những lý do cần sử dụng Seeding trong kinh doanh, cùng tìm hiểu ngay nhé!

» Tìm hiểu thêm: akaBiz – Giải pháp SMS Marketing và chăm sóc khách hàng «

Seeding là gì?

Seeding là một mảnh ghép không thể thiếu trong Digital marketing. Đối với người kinh doanh online mà không seeding thì hiệu quả đã giảm đi đáng kể.

Seeding được dịch ra từ tiếng Anh là “gieo mầm, gieo hạt”. Trong lĩnh vực Marketing, Seeding là một phần không thể thiếu. Seeding nhằm tạo hiệu ứng, gây dựng niềm tin, lôi kéo sự quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm.

VÌ SAO CẦN PHẢI SEEDING?

Thay vì chi tiền cho các hoạt động Marketing truyền thống như: phát tờ rơi, đăng bài trên báo… mà chưa biết hiệu quả đạt được ra sao. Nhiều doanh nghiệp chọn Seeding như là một chiến dịch marketing hiệu quả bởi một vài lý do sau:

Thu hút sự chú ý. Chia sẻ những giá trị và lồng ghép những sản phẩm của doanh nghiệp trong nội dung seeding.

Kể cả những chiến dịch xịn nhất cũng không thể viral nếu không có sự can thiệp của seeding. Để sản phẩm trở thành tiêu điểm của sự chú ý, cần tạo ra loạt thảo luận xung quanh sản phẩm trên các mạng xã hội.

Tăng tính nhận diện thương hiệu, giúp khách hàng biết được đến nhiều hơn, từ đó phát triển thương hiệu mạnh mẽ.

Tăng khả năng tìm kiếm thương hiệu một cách nhanh, thuận lợi và đơn giản. Giúp sản phẩm, thương hiệu tiếp cận dễ dàng với khách hàng.

Khi một nội dung được lan toả nhiều trên mạng xã hội như facebook, Google sẽ đánh giá cao nội dung đó và phân phối vị trí tìm kiếm tốt hơn. Thu hút nhiều người truy cập bằng cách đề cập những thông tin liên quan đến dịch vụ sản phẩm.

Hiểu một cách đơn giản, đây là hình thức “chim mồi”. Nó tác động trực tiếp đến sự quan tâm và quyết định mua sản phẩm của khách hàng.

Seeding là gì? Vì sao cần phải seeding?
Seeding là gì? Vì sao cần phải seeding?

Sau đây là một ví dụ thành công nhờ seeding, cùng xem nhé:

  • Vào năm 2019, trong làng skincare nổi lên một sản phẩm gọi là “Beauty Water” của hãng mỹ phẩm Son&Park, được giới thiệu như một bước dưỡng thần thánh cải thiện hầu hết khuyết điểm của làn da cũng như có công dụng “5 trong 1” – điều khó có thể làm được chỉ với 1 sản phẩm. Khi ấy các youtuber trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp hay mọi thành viên của các nhóm skincare trên mạng xã hội đều sở hữu ít nhất một chai và hết mực tâng bốc công dụng của nó. Điều này khiến cho người người nhà nhà đổ xô tìm kiếm lọ nước thần thánh ấy, đẩy doanh thu của Son&Park lên cao ngất ngưởng. Thế nhưng gần đây, nhiều nghiên cứu cho thấy “toner” không cần thiết trong chu trình skincare và có thể bỏ qua. Hiệu ứng thần thánh mà mọi người nhìn thấy chỉ là hiệu ứng từ đám đông. “Beauty Water” không thật sự hiệu quả như những lời có cánh dành cho nó.

Có thể thấy, sức mạnh của seeding là không thể chối cãi. Đôi khi nó còn làm thay đổi cả cục diện thương trường nếu biết cách sử dụng nó.

NHỮNG NGÀNH NGHỀ NÀO CẦN PHẢI SEEDING?

Bất kể ngành nghề, lĩnh vực nào, miễn là hiện diện trên mạng xã hội đều có thể seeding. Tuy nhiên, seeding được sử dụng đặc biệt nhiều trong các lĩnh vực như:

  • Giải trí (định hướng dư luận, tạo tranh cãi)
  • Bán hàng (định hướng tư duy khách hàng, tạo ra nhu cầu dẫn đến hành động mua hàng)
  • Các chiến dịch có nhu cầu định hướng tư duy khách hàng.

Trên đây là những thông tin cơ bản của seeding mà người mới bắt đầu cần nắm rõ. Hãy xem các bài viết tiếp theo để có thể hiểu sâu hơn về lĩnh vực này nhé!