NGUYÊN TẮC VÀ CẤU TRÚC CONTENT SEEDING FACEBOOK

Thuật ngữ “seeding Facebook” chắc đã không còn quá xa lạ với những ai biết đến kinh doanh online. Seeding giúp thu hút sự quan tâm của khách hàng mục tiêu và định hướng nhu cầu đến với sản phẩm của người bán. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết nguyên tắc và cấu trúc content seeding cho từng channel chưa? Cùng xem nhé.

» Tìm hiểu thêm: akaBiz – Giải pháp SMS Marketing và chăm sóc khách hàng «

Cùng tìm hiểu các loại seeding đang phổ biến trên Facebook:

 

 • Seeding thảo luận

Là hành động tạo ra những nội dung nhằm tạo ra các cuộc bàn luận, trao đổi xoay quanh nội dung đó. Từ đó giúp xây nên lòng tin cậy của mọi người đối với sản phẩm, thương hiệu của bạn.

 

 • Seeding đặt hàng

Khách hàng để lại thông tin liên lạc và địa chỉ đặt hàng.

 

 • Seeding hỏi đáp

Bạn đặt ra những câu hỏi, đáp về sản phẩm nhằm thu hút sự chú ý và tò mò của người đọc. Từ đó giúp khách hàng hiểu hơn về sản phẩm của bạn đang kinh doanh.

 

 • Seeding tư vấn

Các bài post, comment mang tính review sản phẩm nhằm cung cấp những kiến thức hữu ích về sản phẩm, dịch vụ cho người đọc.

NGUYÊN TẮC VÀ CẤU TRÚC CHO CONTENT SEEDING
NGUYÊN TẮC VÀ CẤU TRÚC CHO CONTENT SEEDING

Một số nguyên tắc khi tiến hành Seeding

Để seeding thành công, bạn hãy ghi nhớ các nguyên tắc sau:

 

 • Seeding như không seeding: Người dùng facebook rất thông minh nên bạn phải thật khéo léo, cẩn thận. Hơn nữa, rất nhiều group không thích việc bạn seeding trong group của họ.

 

 • Dự đoán khủng hoảng có thể xảy ra: mọi người đều có thể thảo luận vì đây là không gian mở. Vì vậy, thông tin bạn post lên rất dễ xảy ra tranh luận. Do đó, trước khi seeding, bạn phải lường trước được những việc không như ý muốn có thể xảy ra.

 

NGUYÊN TẮC VÀ CẤU TRÚC TỪNG LOẠI CONTENT SEEDING TRÊN FACEBOOK

 

 1. Content seeding ở các bài viết bán hàng

 

Bạn đóng giả là người đang có nhu cầu và quan tâm đến sản phẩm. Sau đó thực hiện seeding comment ở các bài viết trên trang facebook bán hàng của mình. Để seeding được tự nhiên nhất, bạn nên đưa ra những câu hỏi đúng trọng tâm nhưng vẫn ngây ngô nhằm đánh lạc hướng. Ngày này, khách hàng rất thông minh,  họ dễ dàng phân biệt comment thật và seeding.

 

 1. Content seeding trên Group Faceboook

Để tăng độ hiệu quả và tiết kiệm thời gian, chi phí thì seeding group Facebook là lựa chọn khá tốt. Đây là hành động thực hiện seeding trên group có chứa tệp khách hàng tiềm năng. Cách seeding group Facebook hiệu quả nhất là bạn post bài về chủ đề đã chuẩn bị sẵn. Sau đó dùng những nick ảo khác vào comment để tạo ra các cuộc thảo luận nhằm đem lại traffic cho bài viết.

 

Ngoài ra, bạn nên học hỏi những bài viết có lượt tương tác cao để tham khảo chủ đề, cách viết. Đồng thời, để bài viết nhận tương tác cao, bạn nên post vào khoảng thời gian các thành viên trong group hoạt động nhiều nhất. Đừng quên nghiên cứu kỹ nội quy của group bởi không phải bài nào cũng được duyệt.

 

Cấu trúc bài đăng:

 • Tựa đề (nên ngắn ngọn, đánh vào trọng tâm bài)
 • Dẫn dắt
 • Trải nghiệm cá nhân
 • Chia sẻ một số kiến thức
 • Kết luận

Hãy viết trên tinh thần mang lại giá trị cho người xem và không phải với mục đích bán hàng.

 

 1. Content seeding Livestream bán hàng trên Facebook

Seeding livestream là một cách thực hiện seeding trong các buổi livestream bán sản phẩm của người bán nhằm tạo dựng lòng tin của khách hàng. Khi độ nhận diện thương hiệu chưa cao, khách hàng chỉ có thể đánh giá sự uy tín thông qua lượng người xem và lượt tương tác trong suốt buổi live của bạn.

 

MẸO:

Theo kinh nghiệm cá nhân: bạn nên dùng các nick nhân bản để comment qua lại bài viết. Ví dụ:

 • Sản phẩm này giá bao nhiêu?
 • Xin giá với ạ.
 • Inbox mình với
 • Áo này có size L hay không shop?
 • Đã mua đến lần thứ 3 rồi, quá ok luôn!

Hãy post bài và comment sao cho chân thực và mang tính chia sẻ, tạo ra giá trị. Nếu bài viết theo hướng quảng cáo sẽ không tạo được độ tin tưởng cho người đọc và thu hút khách hàng.

 

Trên đây là các nguyên tắc và cấu trúc content seeding trên facebook. Chúc bạn thành công!