Ra đơn hiệu quả với Facebook cá nhân chỉ với 9 bước

 

Bán hàng trên Facebook cá nhân hiện nay là hình thức kinh doanh phổ biến và hoàn toàn miễn phí. Nhưng không phải ai cũng thành công với nền tảng màu mỡ này. Bạn muốn ra 5-20 đơn hàng/ngày trên Facebook cá nhân mà bạn không cần phải một đồng chi phí nào? Bài viết này sẽ đưa ra các hướng dẫn cụ thể giúp bạn ra đơn hiệu quả. Cùng xem nhé!

» Tìm hiểu thêm: akaBiz – Giải pháp SMS Marketing và chăm sóc khách hàng «

  1. Vì sao nên bán hàng trên Facebook cá nhân?

Sau đây là một vài lí do khiến cho sử dụng trang cá nhân để bán hàng trở thành một lựa chọn khôn ngoan.

Ra đơn hiệu quả với Facebook cá nhân chỉ với 9 bước
Ra đơn hiệu quả với Facebook cá nhân chỉ với 9 bước

1.1 Lượt hiển thị cao

Khi bạn đăng bài trên tài khoản cá nhân, Facebook sẽ luôn ưu tiên hiển thị nhiều hơn so với các trang fanpage hay các group cộng đồng. Điều này sẽ khiến lượt tiếp cận bài đăng của bạn với người dùng trở nên cao gấp 3-4 lần so với các hình thức khác.

 

1.2 Hoàn toàn miễn phí

Đối với chính sách của Facebook, tài khoản cá nhân không được phép chạy quảng cáo. Vì vậy bạn sẽ hoàn toàn không mất một chi phí nào khi bán hàng trên trang cá nhân.

 

1.3 Dễ dàng thao tác

So với thao tác trên fanpage hay quản trị group, việc bán hàng trên trang cá nhân sẽ dễ dàng hơn vì không bị can thiệp bởi facebook hay một bên thứ 3 nào. Bạn sẽ tự do trong các quy trình bán hàng và các chính sách của bản thân.

 

  1. Vậy làm sao để ra đơn hiệu quả (từ 5-20 đơn/ngày)?

Chắc hẳn không ít bạn sẽ thắc mắc làm cách nào để ra đơn hàng ngày mà không mất một chi phí nào. Bạn có thể dễ dàng thực hiện với các bước sau đây:

2.1 Trước tiên, hãy sở hữu một tài khoản Facebook chuẩn dùng để bán hàng

Một tài khoản Facebook chuẩn dùng để bán hàng gồm có:

  • Thông tin đầy đủ, rõ ràng (tên – ảnh đại diện – thông tin liên lạc – mô tả,…)
  • Có full 5k bạn bè – đây chính là tệp khách hàng mục tiêu của bạn
  • Tham gia vào các group có cùng lĩnh vực kinh doanh với bạn
  • Nội dung các bài đăng xoay quanh lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh
  • Tham gia tương tác tốt trên Facebook

2.2 Cách ra các đơn đầu tiên: nhờ vào sự ủng hộ của người thân, bạn bè

Đối với những “tấm chiếu mới” trong việc bán hàng trên Facebook cá nhân, hãy tìm đến sự giúp đỡ từ những người xung quanh (người thân, bạn bè, đồng nghiệp,…). Họ sẽ là những người trải nghiệm sản phẩm của bạn đầu tiên. Hãy dành cho họ một số khuyến mãi như: dùng thử, giảm giá,… để họ trải nghiệm với tâm trạng vui vẻ nhất. Sau đó, nếu họ giới thiệu thành công một khách hàng khác cho bạn, hãy cảm ơn họ bằng cách giảm giá cho lần mua sau.

2.3. Ra đơn hiệu quả bằng cách tăng lượng tương tác, kéo follow, bạn bè trên Facebook

Sau khi đã có một lượng khách hàng nhất định từ bạn bè, người thân, đã đến lúc bạn kéo thêm khách cho mình bằng cách tăng tương tác.

Phương pháp tăng tương tác hiệu quả nhất cho việc bán hàng là: khuyến mãi. Ai lại không thích khuyến mãi nhỉ? Dựa vào đó, bạn nên thực hiện các chương trình khuyến mãi, giveaway, minigame,… để tăng lượng tương tác cho trang cá nhân bán hàng của mình. Hãy kêu gọi các lượt like, comment, share và tag bạn bè từ các khách hàng để nhiều người biết đến chương trình của bạn nhất có thể nhé!

Tần suất để thực hiện một chương trình giảm giá hoặc minigame thông thường sẽ là 1 tháng/lần. Bạn nên tận dụng những dịp này cho khách hàng trải nghiệm sản phẩm mà bạn đang kinh doanh.

2.4 Ra đơn hiệu quả bằng cách tham gia group!

Hiện nay có vô số các group bán hàng cộng đồng, họp chợ,… Thông thường, quản trị viên sẽ kêu gọi các chủ cửa hàng bình luận vào bài đăng để quảng cáo sản phẩm. Bạn đừng bỏ qua cơ hội béo bở này. Group càng đông, bình luận càng sôi động, lượt khách kéo về sẽ không ít đâu!

2.5 Tại sao họ lại mua hàng của bạn mà không phải của một người khác?

Cốt lõi của vấn đề chính là: luôn tập trung vào cảm nhận của khách hàng. Hãy làm họ cảm thấy hài lòng khi bỏ tiền ra mua sản phẩm của bạn là xứng đáng. Nếu bạn chỉ tập trung vào các chương trình khuyến mãi mà bỏ quên việc đầu tư cho chất lượng sản phẩm, chắc chắn khách hàng sẽ không hợp tác với bạn dài lâu. Vì thế, hãy tìm một nguồn hàng đáng tin cậy, chăm chút cẩn thận từng sản phẩm đến tay khách hàng nhé!

2.6 Đừng khiến khách hàng cảm thấy bị “ngộp”!

Đã có rất nhiều trường hợp khách hàng bỏ theo dõi người bán vì đăng bài bán hàng quá nhiều khiến họ cảm thấy khó chịu và mất đi sự hứng thú. Tốt nhất, mỗi ngày bạn nên dành ra 80% bài đăng để chia sẻ các kiến thức, thông tin hữu ích, 20% còn lại dành cho việc bán hàng. Làm vậy sẽ khiến khách hàng không bị “ngộp” mà còn tạo ra cảm giác gần gũi.

2.7 Thường xuyên trả lời bình luận, tin nhắn của khách hàng

Một lần nữa: Hãy đặt tâm vào cảm nhận khách hàng! Hãy thường xuyên kiểm tra thông báo bình luận, tin nhắn của khách hàng và giải đáp chúng một cách nhanh chóng. Khi khách hàng chờ đợi quá lâu, họ sẽ không còn hứng thú để mua hàng nữa.

Mẹo nhỏ: Đối với khách hàng quan tâm sản phẩm và đang có ý định mua, bạn có thể giới thiệu thêm một số sản phẩm liên quan cho khách hàng chọn lựa. Điều này chứng tỏ bạn rất hiểu về nhu cầu và muốn giải quyết nhu cầu của khách hàng một cách chu đáo nhất.

2.8 Đừng trở nên nhàm chán

Mỗi ngày bạn đều thấy trên facebook, youtube hay tiktok các nội dung khác nhau, chúng luôn luôn thay đổi từng giờ, điều đó khiến người xem bắt buộc phải cập nhật liên tục, vì họ sợ sẽ bỏ lỡ điều gì đó hay ho!

Vì thế, bạn nên cập nhật những nguồn hàng mới, hợp thời và đúng với xu hướng của khách hàng. Thậm chí bạn có thể hỏi xem mong muốn của khách hàng về sản phẩm mới sẽ là gì. Tránh những sản phẩm đã quá lỗi thời, nhưng vẫn phải giữ được lập trường và tạo ra thương hiệu riêng cho trang cá nhân của mình nhé!

2.9. Livestream bán hàng để ra đơn hiệu quả, tại sao không?

Hiện nay, rất nhiều chủ cửa hàng đã thành công bằng hình thích livestream bán hàng trên Facebook. Đơn giản nhất, bạn chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh để ra đơn hiệu quả. Sau đây là các bước bạn cần thực hiện cho buổi livestream của mình.

Bước 1: Xác định đối tượng mục tiêu (khách hàng)

Bước 2: Xác định mục tiêu của buổi livestream (là quảng cáo, bán hàng, hay chia sẻ thông tin,…)

Bước 3: Lên ý tưởng, vẽ ra nội dung của buổi livestream

Bước 4: Chuẩn bị cho bản thân (như trang phục; makeup; góc quay; tập biểu cảm; chuẩn bị sức khỏe và tinh thần tốt,…)

Cuối cùng: Chuẩn bị các thiết bị Livestream (điện thoại; máy tính; micro; đèn chiếu sáng; sản phẩm cần bán,…)

Lưu ý: Nếu bạn tự mình Livestream, chọn camera trước để dễ điều chỉnh góc quay hơn. Nếu bạn có đội ngũ hỗ trợ, hãy chọn camera sau để có chất lượng hình ảnh tốt hơn. Bạn có thể tham khảo các livestream của người khác để tự rút kinh nghiệm cho bản thân, cũng như phát huy được điểm mạnh của mình.

  1. Những sai lầm nên tránh khi muốn ra đơn hiệu quả

3.1. Spam

Đây là một sai lầm khi bán hàng online trên Facebook mà nhiều người đang mắc phải. Biểu hiện của spam đó chính là thường xuyên đăng ảnh, viết status quảng cáo lên trang cá nhân của mình một cách quá mức.

Để trải nghiệm mua hàng của khách được vui vẻ và thân thiện hơn, bạn tuyệt đối đừng spam để lôi kéo khách hàng. Việc này rất dễ gây ác cảm và rất có thể họ sẽ bỏ theo dõi trang cá nhân của bạn.

3.2. Không chăm sóc khách hàng

Một lỗi khá phổ biến của các chủ cửa hàng là bỏ quên mất giai đoạn chăm sóc khách hàng. Việc hỏi xin feedback (ý kiến) của khách về sản phẩm sẽ gây ấn tượng tốt vì sự quan tâm của bạn đến với từng vị khách của mình. Nếu chăm sóc khách hàng tốt, bạn sẽ có được lượng khách trung thành cũng như những đóng góp chân thực nhất về sản phẩm, giúp bạn cải thiện chất lượng sản phẩm ngày một tốt hơn.

Việc ra đơn hiệu quả trên Facebook cá nhân giờ đây trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết! Trên đây là bài đăng dựa trên kinh nghiệm cá nhân, chúc bạn thành công!